10 ศิลปินวาดภาพประกอบ สัญชาติไทย เจ้าของผลงานทรงเสน่ห์

10 ศิลปินวาดภาพประกอบ สัญชาติไทย เจ้าของผลงานทรงเสน่ห์

ผลงานภาพประกอบ ไม่ว่าเป็นภาพยนตร์ หนังสือ การ์ตูน และอีกมากมาย โดยนักวาดภาพประกอบ ซึ่งผลงานเหล่านี้อยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกๆคน โดยที่เราไม่ทันจะสังเกตุด้วยซ้ำ ปัจจุบันนักวาดภาพประกอบในโลกมีอยู่มากมาย รวมถึงในไทยของเราด้วย ก็มีนักวาดภาพประกอยที่น่าจับตามอง ด้วยผลงานที่โดดเด่น และมีเสน่ห์ของพวกเขา วันนี้เราจึงอยากจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับพวกเขาเหล่านั้น กับ 10 ศิลปินวาดภาพประกอบ สัญชาติไทย เจ้าของผลงานทรงเสน่ห์

1. ไอซ์-หัทยา พานิชกุลจรัส

ไอซ์-หัทยา พานิชกุลจรัส

นักวาดภาพประกอบที่มีลายเส้นน่ารักเข้าถึงคนทุกเพศทุกวัน เธอมีผลงานเป็นที่รู้จักจากหนังสือเรื่อง I AM FINE, THANK YOU. AND YOU? จากสำนักพิมพ์ Bun Books เป็น Illustration Essay ว่าด้วยการค้นหาตัวตนของเด็กหญิงชั้นมัธยมปลายผู้อยากเป็นตัวของตัวเอง และต้องการอยากเป็นที่ยอมรับของคนรอบข้าง นอกจากนี้ไอซ์ยังรับงานวาดภาพประกอบทั่วไปอีกด้วย

เธอจบป.ตรี คณะมัณฑนศิลป์ ศิลปากร สาขานิเทศศิลป์ เข้าใจผิดว่าเป็นสาขาที่สอนภาพประกอบ แต่ปรากฎว่าสอนกราฟฟิก IT ปัจจุบัน เป็นนักวาดประกอบ ‫/ คุณครูพิเศษสอนศิลปะ‬ เคยส่งภาพประกอบเรื่อง century ไปงานประกวดหนังสือของนายอินทร์ ได้รางวัลที่ 1 รางวัลเป็นเงินสดและทอง (ตกใจตรงให้ทอง) งานอดิเรก ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ เพิ่งกำลังเล่นกล้องฟิล์ม ชอบแฟชั่นชุดนักเรียน สะสมพวกโบว์ คอซอง ชอบอ่านการ์ตูนดูอนิเมชั่น ทั้งของฝรั่งญี่ปุ่น ปกติระบายอารมณ์ด้วยการวาดรูป และชอปปิ้งออนไลน์

2. ต๊อด-อารักษ์ อ่อนวิลัย

ต๊อด-อารักษ์ อ่อนวิลัย

การ์ตูนหน้าตาทะเล้นทะลึ่งอันเป็นลายเซ็นของ ต๊อด-อารักษ์ ที่หลายคนรู้จักในชื่อ Sahred Toy ทำให้ภาพอวัยวะสุดสงวนของหนุ่มๆ กลายเป็นกราฟิกที่ดูน่ารักและน่าติดตามขึ้นมาได้ ผลงานของเขาเกิดจากจินตนาการบรรเจิดที่ถูกถ่ายทอดร่วมกับเรื่องเล่าขำๆ จากประสบการณ์การท่องเที่ยวส่วนตัว ดังที่หลายคนหลงรักงานของต๊อดจากหนังสือ ‘อินดงอินเดีย’ และ ‘Tokyo Diary’ เป็นต้น

3. ป่าน-ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา

ป่าน-ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา

นักวาดภาพประกอบอิสระขวัญใจวัยรุ่น ผลงานของป่านจะเน้นการใช้สีสันที่หลากหลาย เพราะส่วนตัวแล้วป่านได้แรงบันดาลใจมาจาก naive art เวลาเราเห็นผลงานของเธอเราก็มักรู้สึกสดใสร่าเริงตามลายเส้นของเธอไปด้วย ปัจจุบันป่านเป็นนักวาดภาพประกอบอิสระ ทำสินค้าของตัวเองในชื่อ Juli Baker and Summer และเขียนคอลัมน์ประจำที่ Cheeze Magazine

4. อาร์ต – ปิยพัชร์ จีโน

อาร์ต – ปิยพัชร์ จีโน

นักเขียนการ์ตูนอิสระสายเลือดใหม่ของวงการการ์ตูนไทย ด้วยลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้อาร์ตคว้ารางวัลมาหลายเวทีจากทั้งในและต่างประเทศโดยเฉพาะจาก เวที Manga Award ที่สามารถคว้ารางวัลมาได้ถึง 2 ปีซ้อน (จากผลงานเรื่องหนังสือเรื่อง D-DAY และ JUICE) ปัจจุบันอาร์ตมีผลงานภาพประกอบให้กับหนังสือ นิตยสาร รวมไปถึงผลงานของตนที่มีแฟนๆ เหนียวแน่น

5. เบนซ์ – ธนวัต ศักดาวิษรักษ์

เบนซ์ – ธนวัต ศักดาวิษรักษ์

เป็นนักวาดภาพประกอบอีกหนึ่งคนที่เราชื่นชอบผลงานของเขาเป็นอย่างมาก ผลงานของเบนซ์อยู่ระหว่างสีสันที่ดูอ่อนโยน แต่ในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกดาร์คอย่างบอกไม่ถูกเช่นกัน ผลงานของ Bloody Hell Big Head ได้ถูกตีพิมพ์ลงนิตยสารชั้นนำอย่าง a day มีผลงานทำเป็นผ้าพันคอร่วมกับโปรเจ็คเจ๋งๆ อย่าง Youth Culture เป็นต้น ถือเป็นศิลปินที่มีผลงานมาตรฐานสากลที่หาตัวจับยาก

6. จิรายุ คูอมรพัฒนะ

จิรายุ คูอมรพัฒนะ

อีกหนึ่งศิลปินสาวที่มีผลงานจัดจ้านไม่แพ้ใคร เธอถนัดการใช้เทคนิค Collage ในการสร้างสรรค์ภาพต่างๆ และสังกัดอยู่กับ Agency Rush, illustration agency ของอังกฤษ ผลงานที่ผ่านมามีทั้งภาพประกอบลงนิตยสารของไทยและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น The Jam Factory Magazine, New York Times และ Wired เป็นต้น ถือเป็นศิลปินไทยในระดับอินเตอร์คนหนึ่งที่เราต้องขอเชียร์

7. ไอซ์ – รัตตา อนันต์ภาดา

ไอซ์ – รัตตา อนันต์ภาดา

คือศิลปินนักวาดสายดิจิทัลที่มีผลงานและชื่อเสียงในระดับสากล งานของเธอจะมีบุคลิกความอ่อนหวาน (Feminine) ด้วยลายเส้นและโทนสีสุดละเอียดอ่อน เราสังเกตว่าผลงานของไอซ์จะเน้นไปที่เรื่องราวลึกลับ มีการใช้สัญลักษณ์ซับซ้อน และเจือความหวานในแบบผู้หญิงไว้เสมอ

8. กอล์ฟ – ฐิติภูมิ เพชรสังฆาต

กอล์ฟ – ฐิติภูมิ เพชรสังฆาต

เป็นครีเอทีฟและนักวาดภาพประกอบที่คนในแวดวงสตรีทอาร์ตรู้จักกันดี (ในชื่อ AnOfficerDies) กอล์ฟเป็นเจ้าของคาแรคเตอร์สุดคูลอย่าง MillionsMonster ที่ปัจจุบันมีสติกเกอร์ไลน์ให้โหลดไปใช้กันฮาๆ ด้วย ที่ผ่านมาผลงานส่วนใหญ่ของเขาจะอยู่ในฟอร์มของ Urban Art และ Live Painting ใครที่ชอบงานแนวสตรีท ขอแนะนำให้ติดตามผลงานของหนุ่มคนนี้โดยด่วน

9. การ์ฟิลด์ – วรญาดา สุโชควรรณพงศ์

การ์ฟิลด์ – วรญาดา สุโชควรรณพงศ์

นักวาดภาพสดอีกคนที่เราว่าน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง วรญาดาใช้ชื่อในวงการว่า Garfield Worayada เอกลักษณ์การวาดของเธอคือลายเส้นที่สวยงาม และการลงสีที่เก็บรายละเอียดทุกเม็ด ทุกวันนี้นอกจากจะเป็นนักวาดภาพสดแล้ว เธอยังวาดภาพประกอบให้กับหนังสือนิทานเด็กและเป็นครูสอนศิลปะด้วย

10. เหนือ – จักรกฤษณ์ อนันตกุล

เหนือ – จักรกฤษณ์ อนันตกุล

แม้จะเรียกตัวเองว่านักวาดภาพประกอบ แต่จริงๆ แล้วดีไซเนอร์มาแรงแห่งยุคคนนี้ทำงานได้หลากหลายมาก ทั้งการวาดภาพประกอบ ออกแบบตัวอักษร โมชั่นกราฟิก เราสามารถติดตามผลงานของเขาได้ในเพจ Hello I am JK ที่มีแฟนคลับเหนียวแน่น ที่ผ่านมาชาวต่างชาติรู้จักเหนือจากสื่อด้านการออกแบบระดับโลกอย่าง Monocle (อังกฤษ) และ Desktop (ออสเตรเลีย) ส่วนผลงานในไทยที่แฟนๆ รู้จักกันดีคงหนีไม่พ้นเหล่าคาเรคเตอร์ JK’SMONZ นั่นเอง

ศิลปินวาดภาพประกอบ เหล่านี้ก็เป็นที่น่าจับตามอง ว่าพวกเขาเหล่านี้จะสามารถไปไกลได้ในรัดับโลก และสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยได้แค่ไหน ซึ่งเราก็แอบเชียร์อยู่ ด้วยผลงานที่น่าประทับใจ และมีเอกลักษณ์เหล่านี้ ก็เพียงพอต่อการแสดงให้เห็นว่า พวกเขาเป็นศิลปินวาดภาพประกอบที่สามรถเป็นต้นแบบของความสำเร็จ ในเส้นทางของนักวาดภาพประกอบแล้ว

เรื่องน่ารู้ของแมงมุมทารันทูลา พาคนรักสัตว์ 8 ขาทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับแมงมุมสุดฮอตในตอนนี้ ที่มีชื่อว่า ทารันทูลา  Tarantula เราจะบอกว่าน่าสนใจของ แมงมุมทารันทูลา ทั้งหมดว่าทำไมแมงมุมชนิดนี้ ถึงได้รับความนิยมจากกลุ่มคนเลี้ยงสัตว์

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 5 คู่จิ้นวายไทย ที่ท่านต้องรู้จัก